ผลงานคนบ้า ปลูกต้นไม้ 3 ล้านต้น

วันนี้ทีมงานเลิฟดาราวาไรตี้อยากนำเสนอเรื่องราวดีๆให้กับเพื่อนๆได้รับชมกัน หากย้อนเวลากลับไป เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ในอำเภอปรางค์กู่ มีดาบตำรวจนายหนึ่ง ที่ตระเวนปลูกต้นไม้ ตลอดเส้นทาง 2 ฝั่งถนนจนเป็นที่ชินตาของชาวบ้านในละแวกนั้น บางคนถึงกับบอกว่าเขาเป็นชายที่เสียสติ ไม่มีใครออกมาทำแบบนี้กันหรอก

เขาโดนเรียกว่าเป็นคนบ้า ไม่มีใครบ้าออกมาปลูกต้นไม้มากถึง 3 ล้านต้นในวันนี้ดาบวิชัยเปิดเผย เส้นทางชีวิต เริ่มปลูกต้นไม้ในพื้นที่สาธารณะ โดยเริ่มปลูกมาตั้งแต่ประมาณ 31 ปีที่แล้ว อยู่ในช่วงปีพศ 2531 เพียงหวังเล็กน้อยว่าจะช่วยพลิกพื้นดินที่แห้งแล้งในอำเภอปรางค์กู่ อำเภอขุขันธ์ อำเภออุทุมพรพิสัยและอำเภอวังหิน ในจังหวัดศรีสะเกษ โดยพื้นที่แห่งนี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ให้กลับมาเป็นอำเภอที่ร่ำรวยต้นไม้และอุดมสมบูรณ์ ที่สุดเท่าที่จะทำได้

ดาบวิชัยไม่รอช้า ทำการปลูกต้นไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นยางนา ต้นพยุง ต้นพยอม ต้นตะเคียน ต้นตาล เพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นแก่พื้นดิน ดาบวิชัยเล็งเห็นว่าการปลูกต้นไม้ก็เหมือนกับการทำบุญ เพราะมรดกที่ตนได้ทำนั้นส่งต่อไปจนถึงลูกๆหลานๆ อีกทั้งยังเป็นการลดภาวะโลกร้อน และช่วยสิ่งแวดล้อมใน พื้นที่ ให้ดียิ่งขึ้นด้วย

นอกจาก จะทำให้เกิดความร่มเย็นแล้ว ผู้คนต่างๆในพื้นที่ก็ได้รับผลประโยชน์จากต้นไม้เหล่านี้ บางรายมีรายได้ค้ำจุนครอบครัวมีเงินมีทองส่งลูกหลานไปโรงเรียน เมื่อมีการศึกษาเข้ามา คุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ก็จะดียิ่งขึ้นอีกด้วย เมื่อต้นไม้เติบโตก็ยังสามารถตัด หรือเก็บผลผลิตของมันไปใช้ประโยชน์ได้หลายทาง

อาทิเช่น ต้นตาล เมื่อออกลูกออกผล ก็นำไปแปรรูป หรือนำไปขายทั้งผลสดๆเลยก็ยังได้ ไม้พยุง ที่มีราคาแพง ก็เหมือนเป็นการฝากเงินไว้ในธนาคารไว้ในกระปุกออมสิน ยิ่งอายุมาก เงินก็ยิ่งมากขึ้นด้วย

ด้วยการทุ่มเทและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่เข้ามาในชีวิตจึงทำให้ดาบวิชัย ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวในปีพศ 2545 และรางวัลอื่นๆที่เป็นตัวการันตีจากทางหน่วยงานของรัฐและองค์กรต่างๆมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา ถึงแม้ชาวบ้านในพื้นที่จะมองเขาว่าเป็นคนบ้า แต่ทุกวันนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว คนบ้าคนนั้นสามารถพลิกฟื้นผืนดินที่แห้งแล้งให้กลับมามีชีวิต คนบ้าคนนี้ปลูกต้นไม้ไปมากกว่า 3 ล้านต้น

ทางทีมงานเลิฟดารา ขอกราบชื่นชมร้อยตำรวจตรีวิชัย สุริยุทธ หรือที่รู้จักกันดีว่าดาบวิชัย เป็นกำลังใจให้กับดาบวิชัย ด้วยการส่งต่อเรื่องราวดีๆนี้ ให้กับคนอื่นๆได้รับชมกันด้วย