สาว 22 ใจรักอาชีพสัปเหร่อ

หากพูดถึงอาชีพสัปเหร่อเพื่อนๆคงจะนึกถึงชายแก่สูงวัย ที่คอยจัดแจงพิธี ฌาปนกิจแต่ในปัจจุบันนั้น อาชีพนี้เรียกว่าเปิดกว้าง ขอเพียงแค่มีใจรักก็สามารถทำได้

เหมือนกับเช่นเรื่องราวของ นางสาวจิราพร นรินทร์นอก วัย 22 ปีหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าน้องมายด์ ชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยชาวบ้านต่างพากันชื่นชมน้องมายด์กันเป็นจำนวนมากเมื่อได้พบเห็นสัปเหร่อสาว และไม่คิดว่าจะมีสาวรายใดที่กล้าประกอบอาชีพสัปเหร่อ

โดยน้องมายด์ได้เปิดเผยเส้นทางชีวิตก่อนที่จะมาเป็นสัปเหร่อว่า ต้นเริ่มอาชีพนี้จากการมาช่วยงานของปู่นายสำเรียงนรินทร์นอกวัย 68 ปีและรู้สึกรักอาชีพนี้เป็นอย่างมากถึงแม้ว่าขณะนี้กำลังเรียนเทียบเท่าชั้นม 6 และก็ออกทำงานรับจ้างทั่วไป แต่เมื่อมีเวลาว่างก็จะสวมชุดสูทสีดำมาช่วยงานคุณปู่อยู่เป็นประจำ และช่วยคุณปูประกอบพิธีฌาปนกิจให้กับผู้ที่ล่วงลับ

น้องมายด์เปิดเผยว่า ในระหว่างพิธีตนจะเห็นคนเก็บดอกไม้จันทน์ใส่โลง และนำร่างของผู้ที่เ สี ย ชี วิ ต เข้าไปในเตาเผา เห็นแบบนี้มานานหลายปีแล้วจึงทำให้ตนไม่รู้สึกกลัวแต่อย่างใด อีกครั้งอาชีพนี้ตนก็ยังไม่เคยอายเพื่อนๆในวัยเดียวกันอีกด้วย เพราะมอง เป็นสัจธรรมของชีวิตว่าทุกคนเกิดมาแล้วต้อง ต า ย หาก เรากลัว ศ พ คน ต า ย ก็เท่ากับว่าเรากลัวความ ต า ย เอง

นอกจากนั้นแล้วน้องมายังได้เปิดเผยต่ออีกว่าอาชีพสัปเหร่อ ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องอาศัยความรู้เป็นอย่างมากเช่นกันเพราะว่าต้องจำบทคาถา หากไม่มีครูช่วยประสิทธิ์ประสาทวิชา ก็ไม่สามารถประกอบพิธีให้กับผู้ที่ล่วงลับได้

โดยปูของน้องมายด์ไม่เปิดเผยว่าขณะนี้สุขภาพร่างกายของตนไม่ค่อยแข็งแรงบวกกับมีโรคประจำตัวอีกครั้งเริ่มอายุมากขึ้นแล้วจึงอยากจะถ่ายทอดวิชาความรู้ในการ เป็น สัปเหร่อให้กับหลานสาว

เพราะเล็งเห็นแล้วว่าหลานสาวชื่นชอบและรักในอาชีพนี้เป็นอย่างมากถึงแม้ว่าจะได้ค่าจ้างเพียงละ 300-500 บาทแต่ก็เป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์