สู้เพื่อให้ลู กๆ ได้ร่ำเรียนแม้เป็นหนี้ก็ยอม ถึงขั้นคิดดฆ่ า ตัว ต า ย สู้สุดดใจทำขนมไทยขายจนหมดหนี้จึงยิ้มได้

ขนมไทย ยายปู ร้านขนมไทยที่ถูกกล่าวถึงกันอย่างกว้างขวางในขณะนี้ จากการขายขนมไทยในกระทงสดที่เจ้าของร้านยายปู “นางสาวนุชรินทร์ ฤกษ์โชคดี” และลู กสาวสวยอีก 3 คน สามารถขายขนม 3,000 กระทง หมดภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง สถานที่ขายตลาดเวิล์ดมาร์เก็ต ฝั่งธนบุรี นางสาวดาริกา แสงมาน (น้องนา) ลู กสาวคนที่สอง ของยายปู เล่าให้ฟังว่า

แม่ของเธอทำขนมมานานแล้ว แม่ทำขนมอร่อย และขนมที่สร้างชื่อให้ยายปู คือ ข้าวเหนียวมูล เดิมแม่จะขายอยู่ที่ตลาดบางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังจากแม่ต้องเลิกกับพ่อ เพราะแม่เป็นหนี้เยอะพ่อก็เลยขอเลิกกับแม่ ทำให้แม่ต้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว มีลู กถึง 4 คนให้แม่ต้องรับผิดชอบคนเดียว ซึ่งค่าใช้จ่ายในบ้านสูง เพราะลู กๆ ทุกคนอยู่ในวัยที่ต้องเรียนหนังสือ แม่ต้องหาเงินคนเดียว

ทำให้แม่ต้องไปกู้เงินนอกระบบ เพื่อมาเป็นเงินหมุนเวียนใช้จ่ายภายในบ้าน และเป็นค่าเทอม ค่าเรียนของลู กๆ ซึ่งหนี้นอกระบบแม่ต้องจ่ายดอกสูงถึงร้อยละ 20 ทำให้แม่หาเงินจ่ายเขาไม่ทัน เจ้าหนี้ก็มาทวงที่หน้าบ้านทุกวัน แม่เครียดมาก จนเคยคิดฆ่ าตัวต า ย ทำให้ลู กๆ ต้องคิดหาวิธีช่วยแม่หาเงิน แจ้งเกิดจากการสร้างตัวตนเป็นที่รู้จักในโลก TikTok และเป็นที่มาของการทำขนมไทยขาย

แต่ถ้าทำขนมไทยขายธรรมดาก็คงจะขายยาก ต้องสร้างจุดขายด้วยการช่วยกันออกแบบขนมให้ออกมาหน้าตาดี ส่วนรสชาติแม่ก็ทำอร่อยอยู่แล้ว และพวกเราก็ช่วยทำคลิปสนุกๆ ให้แม่แนะนำขนมบ้าง บางคลิปก็เป็นบรรยากาศการแต่งชุดไทยออกไปขายขนม มาลงใน TikTok ผลตอบรับในTikTok ออกมาดีเกินคาด มีคนติดตามได้รู้จักขนมไทย ยายปู ภายในเวลาอันรวดเร็ว และก็ตามไปซื้อขนมที่ร้านของเรา

เป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นก็ยังมืสื่อต่างๆ ก็พากันมาทำคลิปบ้าง สัมภาษณ์ในรายการบ้าง ยิ่งทำให้ขนมไทยยายปู เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น จนสามารถสร้างสถิติ ขายขนม 3,000 ชิ้นหมดภายในเวลาเพียงแค่ ครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้ ที่มาของการนำใบตองสดมาทำเป็นกระทงใส่ขนม เกิดขึ้นมาจาก พวกเรารู้สึกว่า กล่องโฟม หรือ กล่องพลาสติกไม่เข้ากับขนมไทย ตอนหลังก็เลยมาช่วยกันคิดออกแบบขนมให้ดูน่ากิน

และมีขนมไทยหลายๆ แบบ ใส่อยู่ในกระทงใบตองสด ที่เราเลือกใบตองสดเพราะทำให้ขนมดูน่ากิน แม้ว่าการทำกระทงใบตองสดไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ลู กทั้ง 4 คน ก็ช่วยกันเย็บกระทงเองไม่ได้ไปซื้อสำเร็จ เพราะเคยซื้อมาและเขาเย็บไม่สวย ยายปูก็เลยให้ลู กๆ ช่วยกันเย็บกระทงเอง แต่ฝีมือการทำขนมก็ยังต้องฝีมือของแม่ คือ ยายปู โดยมีพวกลู กๆ คอยช่วย ในครั้งแรกเราใช้กระทงแห้ง ซื้อกระทงขนมเข่งมา

แต่มันดูไม่น่ากิน ตอนหลังถึงได้มาเปลี่ยนเป็นกระทงสด ขายดีขึ้นจากเดิมมาก “ดาริกา” เล่าว่า เธอเริ่มโด่งดัง หลังจากที่ลู กได้ชวนแม่ มาเล่นTiktok แนะนำ ร้านขนมไทยยายปู หลังจากลงในTiktok มีคนเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก ทำให้ร้านขนมไทยยายปูเป็นที่รู้จัก และขายดิบ ขายดี วันนี้ มียอดขายเดือนหนึ่งกว่า100,000 กระทง ขายแค่ 4 วัน ต่อสัปดาห์ โดยวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ขายที่ตลาดเวิล์ดมาร์เก็ต

และ วันจันทร์ ขายที่ตลาดหน้าห้างเซียร์รังสิต โดยตลาดเวิล์ดมาร์เก็ต ขายวันละ 3,000 ชิ้น ซึ่งทุกอาทิตย์เริ่มขายตั้งแต่ 5 โมง ครึ่ง และขนมหมดไม่เกิน 7 ทุ่มครึ่ง สำหรับขนมร้านยายปู ปัจจุบันมีขนมให้เลือกกว่า 60 ชนิด และลู กๆยายปู ก็ยังคงช่วยกันออกแบบขนมไทยใหม่มาให้กับลู กค้าได้มีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของทางร้านขนมไทยยายปูด้วย นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อย

จนหลายคนซื้อไปแล้วก็ต้องกลับมาซื้ออีก จนทำให้ร้านขนมไทยยายปูเป็นที่รู้จัก และได้ออกสื่อมากมาย ซึ่งขนมไทยยายปู ขายชิ้นละ 10 บาท วันหนึ่งขาย 3,000 ชิ้น

เดือนหนึ่งขายหลักแสนชิ้น ไม่รวมข้าวเหนียวมะม่วงที่ขายอยู่ในกล่องอีก ไม่ต้องถามถึง รายได้ต่อเดือนหลายแสนบาท