รู้จัก “ผั ก ลื ม ผั ว” ผักพื้นบ้านชื่อแปaก vายดีมาก

ผักลืมผั วเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มักขึ้นตามท้องไร่ ท้องนา เช่นเดียวกับผักขะแยง ที่มาของชื่อผักลืมผัวนั้น มีเรื่องเล่าของชาวอีสานว่า มีสามีภรรยาคู่หนึ่ง สามีออกไปทำงานที่ท้องนา ส่วนภรรยาเห็นผักในท้องนาชนิดหนึ่งจึงเก็บมา แล้วมานั่งกินกับลาบ ก้อย ปลาร้า ข้าวเหนียว อย่างเอร็ดอร่อยจนหมด ลืมไปว่าสามีทำงานกลางแดดที่ร้อนจัดอยู่กลางท้องนา เมื่อสามีกลับมาไม่เห็นอาหาร จึงให้ชื่อผักนี้ว่า ผักลืมผัว นี่ไง กินอร่อยจนลืมผั วนี่เอง

ผักลืมผั ว ชื่อวงศ์ Campanulac e a e. ชื่อวิทยาศาสตร์ Lobeli a begonifoli a Wal l เป็นไม้น้ำ อายุสั้น พบอยู่ตามท้องนาในภาคอีสานและภาคกลาง

ทุกส่วนของต้นอวบน้ำ ลำต้นทอดเลื้อยเล็กน้อย ยอดชูตั้งขึ้น ใบรูปไข่ป้อม ออกตรงข้ามกัน ขอบใบหยักฟันเลื่อยห่างๆ ปลายใบแหลม ผลิดอกในช่วงฤดูฝน ดอกเล็ก ออกที่ซอกใบใกล้ปลายยอด สีม่วงเข้ม ส่วนผลขนาดเล็ก เมื่อแก่จะแตกออกภายในมีเมล็ดเล็กๆ จำนวนมาก ร่วงหล่นอยู่ตามพื้นท้องนา

วิธีบริโภคผักชนิดนี้เป็นที่นิยมในภาคอีสาน พบครั้งแรกที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านจะเก็บยอดมาล้างให้สะอาด กินกับน้ำพริก ลาบ แจ่ว ส้มตำ หรืออาหารรสจัดต่าง ๆ มีรสมันฝาดเล็กน้อย เข้ากับอาหารอีสานได้เป็นอย่างดี คุณป้าท่านหนึ่งเก็บvายเป็นประจำเล่าว่า ปัจจุบันหายาก มีเฉพาะช่วงฤดูฝน และมีบางท้องนาเท่านั้น จึงไม่ค่อยมีคนรู้จักกันมากนัก คาดว่าบางที่จะสู ญ พั น ธุ์ไปแล้ว

ทำให้พักหลังมีคนนิยมนำมาปลูกเพื่อขายส่งตลาด ก็ทำรายได้ดีทีเดียว วิธีปลูกผักลืมผัว ชนิดนี้จะผักชอบดินเหนียว มีอินทรีย์วัตถุสูงและชุ่มชื้น มีน้ำขังตื้นๆ 20-30 ซม. แสงแดดครึ่งวัน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ซึ่งในธรรมชาติ เมื่อต้นผลิดอกออกผลจนแก่และติดเม็ดร่วงตามดิน เมื่อถึงหน้าน้ำจะงอกเติบโตต่อไป

ได้มีช่าวบ้านเก็บมาvายในตลาดก็เป็นที่ได้รับการตอบรับอย่างดี คือvายหมดไวมาก ด้วยรสชาติที่เป็นผักเคียงได้อย่างดี และยังหายากอีกต่างหาก ทำให้ใครเป็ฯเป็นต้องรีบซื้อไปรับประทานกันที่บ้านค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: eja n, moomka o

เรียบเรียง: admin