ทาร์ซานแห่งการาจี ชายผู้ใช้ชีวิตบนต้นไม้นานกว่า 8 ปี เพราะไปไหนไม่ได้

ชายวัย 28 ปีจากปากีสถานกลายเป็นที่รู้จักในนาม “ทาร์ซานแห่งการาจี” หลังจากที่เขาใช้ชีวิต 8 ปีที่ผ่านมาบนบ้านต้นไม้ในเมืองดังกล่าว

ฟาร์มาน อาลี ชายจากเมืองการาจีกำลังกลายเป็นกระแสโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากสภาพบ้านที่แปลกประหลาดบนต้นไม้ของเขาถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย และก็กลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็วไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผู้คนต่างทึ่งที่ชายผู้นี้สามารถอาศัยอยู่บนต้นไม้ด้วยการสร้างบ้านเล็ก ๆ อยู่บนนั้นได้นานกว่า 8 ปีมาแล้ว

จริง ๆ แล้ว การอาศัยอยู่บนต้นไม้ไม่ใช่สิ่งที่อาลีอยากทำ และเขาทำโดยที่ไม่มีทางเลือก หลังจากสูญเสียพ่อและแม่ไปทั้ง 2 คน อาลีก็ยากจนเกินกว่าจะหาซื้อที่พักให้กับตัวเองได้ เขาอาศัยอยู่ตามท้องถนนมาพักใหญ่ก่อนที่จะตัดสินใจสร้างบ้านของตัวเองบนที่ที่ไม่มีใครมารบกวนหรือขับไล่เขาไป นั่นคือบนต้นไม้ในที่สาธารณะ

ฟาร์มาน อาลี ถูกเรียกว่าเป็น “ทาร์ซานแห่งการาจี” เมืองที่ใหญ่ที่สุดในปากีสถาน เขาหาเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างล้างรถ ทำความสะอาดบริเวณบ้านให้กับผู้คน รวมถึงรับจ้างซื้อของให้กับคนอื่น ๆ

ลูกค้าของเขาส่วนใหญ่จ่ายค่าตอบแทนให้เขาเป็นน้ำเย็นและอาหาร บางครั้งเขาก็ได้เงินเพียงเล็กน้อยที่ไม่เพียงพอต่อชีวิตประจำวันของเขา ดังนั้นเขาจึงไม่ต้องคิดเลยว่าจะมีที่พักอาศัยเหมือนคนปกติทั่วไปได้

ตั้งแต่อายุ 20 ปี เขาอาศัยอยู่บนต้นไม้มาโดยตลอดจนกระทั่งเพิ่งมาโด่งดังบนโลกออนไลน์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนยกย่องในความเพียรและการคิดนอกกรอบของเขา

อาลีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวนานาชาติ Ruptly โดยกล่าวว่า การที่เขาอาศัยอยู่บนต้นไม้ถือเป็นทางเลือกสุดท้ายแล้ว เขาเคาะประตูทุกบานเท่าที่เทำได้ พยายามขอความช่วยเหลือจากญาติและคนรู้จัก แต่ไม่มีใครที่ต้องการช่วยเหลือเขาสักคนเดียว

“เพื่อนบางคนและญาติ ๆ ต่างล้อเลียนผมที่มาอาศัยอยู่บนต้นไม้ และไม่มีใครช่วยผมเลยสักคน” อาลีกล่าว

หลังจากนั้นเขาเริ่มสร้างบ้านต้นไม้ของตัวเองด้วยไม้ ไม้ไผ่ และประตูเก่า พร้อมกับเศษผ้าที่จะช่วยป้องกันลมและฝน ปัจจุบันนี้เขามีที่นอน อ่างล้างหน้า กาต้มน้ำสำหรับทำอาหารและน้ำร้อน แม้แต่แบตเตอร์รีพลังแสงอาทิตย์ที่เขาเอาไว้สำหรับชาร์จโทรศัพท์อีกด้วย

“ก่อนหน้านี้ ไม่มีใครอยากเจอหน้าผมเลย ไม่ว่าจะเป็นญาติหรือเพื่อน ๆ เพียงเพราะผมยากจน แต่หลังจากที่ผมกลายเป็นกระแส ก็มีแต่คนอยากมาเจอผม” อาลี กล่าว

ก่อนหน้านี้ อาลีเคยแต่งงานกับหญิงสาวคนหนึ่ง แต่เนื่องจากที่เขาไม่สามารถหาเงินราว 30,000 รูปี (ราว 13,000 บาท) ที่แฟนของเขาขอได้ เธอจึงทิ้งเขาไปในที่สุด

ปัจจุบัน ฟาร์มาน อาลี ในวัย 28 ปี ยังคงรอคอยความช่วยเหลือจากรัฐต่อไป ถึงแม้ว่าเขาจะเคยขอความช่วยเหลือไปหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่ก็ถูกละเลยมาตลอด ทาร์ซานแห่งการาจีกล่าวว่า ณ จุดนี้ ความหวังเดียวของเขาอยู่กับอัลลอฮ์ผู้ทรงอำนาจเท่านั้น