“คุณยายจำปี” หาบผักผลไม้ ฮีโร่กู้ชีวิตคนจน สู้เพื่อคนทำมาหากิน

ทุก ๆ วัน บนขบวนรถไฟ 208 นครสวรรค์ มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพมหานคร จะมีนางจำปี เปรมปรี แม่ค้าวัย 79 ปี ผู้โดยสารขาประจำเจ้าเก่าของรถไฟขบวนนี้เดินทางด้วยรถไฟเข้าเมืองกรุงเทพฯไม่มีวันหยุด

คุณยายชื่อ “คุณยายจำปี เปรมปี” พื้นเพเป็นคนตำบลช่องแค อำเภอตาหลี จังหวัดนครสวรรค์ มีอาชีพเป็นแม่ค้าขายผักผลไม้ ตอนนี้ขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว

ขายอยู่ซอยอารีย์บ้าง เร่ไปสะพานควายบ้าง บางครั้งก็ตลาดมหานาค ปัจจุบันขายอยู่อารีย์เป็นหลักก่อนนี้แบกหาบเดินเร่เดินขายไปทั่ว แต่ปัจจุบันต้องตั้งขายเพราะคุณยายล้มจนข้อขาหลุด เดินไม่คล่องมาปีครึ่งแล้ว

ความน่าทึ่งของแกคือ แกต้องขนของมาขายจากนครสวรรค์ที่เป็นบ้านของแกทุก ๆ วัน ตารางชีวิตในทุกวันจึงต้องเริ่มตั้งแต่ ตี 5แล้วเดินทางไปขึ้นรถไฟช่องแคให้ทัน 6.00 น. โดยมีลูก ๆ ไปส่งที่สถานีรถไฟ ซึ่งแกรับของที่ต้องขายมาจากที่นั่น

แกนั่งรถไฟถึงสถานีบางซื่อประมาณ 9.00 น. – 10.00 น. จากนั้นก็ต้องเหมารถตุ๊กตุ๊ก ไปอารีย์ 80 บาทจนกระทั่งขายเสร็จประมาณ 19.00 น. – 20.00 น. จะเหมาตุ๊กตุ๊ก ไปสถานีรถไฟสามเสน

รอจนประมาณ 2 ถึง 3 ทุ่ม จะมีรถไฟมา เพื่อกลับไปสถานีช่องแค และรอลูกมารับ จวนจะถึงบ้านก็เที่ยงคืนแล้วแกใช้ชีวิตวนไปแบบนี้ทุกวัน โดยของที่แกรับมาขายถ้าเรากะด้วยสายตาประมาณ 30 – 40 กิโลกรัม ได้