หนูน้อยสู้ชีวิต เด็ก 11 ขวบ ต้องทำงานเก็บขยะขาย ส่งตัวเองเรียน และรักษาพ่อที่ป่วย

เรื่องราวที่ชีวิตของคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน มีทั้งชีวิตที่มีความสุข และคนที่ยากลำบาก วันนี้จะขอนำเสนอชีวิตสุดแสนจะน่าสงสาร ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กน้อยวัยเพียง 11 ขวบ ต้องออกดิ้นรนทำงานเก็บขยะขาย หาเงินส่งตัวเองเรียน พร้อมกับรักษาพ่อ เมื่อเด็กชายตัวเล็ก ๆ ต้องสู้ชีวิตเพื่อหาเงินรักษาพ่อ หนูน้อยที่ต้องออกไปเก็บขยะทุกวัน เห็นแล้วน่าสงสาร

คุณครูโรงเรียนเทศบาล 1 หนองสาหร่าย ออกมาเล่าเรื่องราวของเด็กชายยอดกตัญญูว่า เด็กชายคนนี้มักออกมาเก็บขยะเพื่อไปขๅย พ่อของน้องไม่สบาย

หนูน้อยต้องจะออกมาพร้อมจักรยานพ่วงคันเก่า ๆ และไปค้นขยะตามถังขยะเพื่อนำไปขาย หนูน้อยบอกว่าแต่ละวันจะขายได้ไม่เงิน 20 บาท เพื่อเอาเงินไปไว้รักษาพ่อ

ที่น่าสงสารไปกว่านั้น ก่อนหน้านี้นี้เคยเป็นครอบครัวที่อบอุ่น แต่โชคร้ายแม่เสียไปตั้งแต่นอยู่ชั้นอนุบาล 3 จากนั้นพ่อก็มีภรรยาใหม่ และพบว่าพ่อเป็นเก๊าท์ หนูน้อยจึงต้องหาเงินเพื่อรักษาพ่อ

“วอนสังคมช่วย น้องเต๋า เด็กป.4 ปากช่อง ตระเวณเก็บขวดหาเลี้ยงชีวิต และพ่อที่ป่วย”

วันนี้มีเรื่องมาแชร์ คุณครูสาวท่านหนึ่ง กำลังขับรถกลับบ้านประมาณ 17:00 น.ของวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา แล้วไปเห็นเด็กนักเรียน ป.4 ด.ช.ชนะชัย พ่วงสาม อายุ11 ปี หรือน้องเต๋า นักเรียนโรงเรียนเทศบาล 1 หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง กำลังเขนรถเก็บของเก่าอยู่ข้างทาง

คุณครูสาว เลยวนรถกลับมาจอดคุยด้วย สอบถามว่าเก็บขวดทุกวันได้ครั้งละเท่าไหร่ เด็กตอบว่า ได้ครั้งละ 15-20 บาท เป็นค่าขนมไปโรงเรียนเด็กยังอธิบายด้วยว่าต้องแกะพลาสติกออกจากขวดเพราะพลาสติกก็ขายได้

โดยเด็กคนดังกล่าวมีความคิด อีกว่าเขาจะเอาเงินไปจ่ายค่ายารักษาพ่อที่ป่วย (แม่เต๋าเสียตั้งแต่เต๋ายังเล็ก) อีกส่วนจะซ่อมรถเขนของเขา ที่แปลกใจคืออยู่โรงเรียนส่งงานเราครบทุกชิ้น เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนคนนึงเลย รู้จักคิดและวางแผนขนาดนี้ คือน่าชื่นชมมาก

คุณครูสาว มีความคิดว่าอยากจะช่วยเต๋าซ้อมรถเขน และเป็นค่ายาให้คุณพ่อที่ป่วย ค่าอุปกรณ์การเรียน เพื่อเด็กดีจะได้มีกำลังใจ ใครสนใจจะร่วมสมทบทุนสนับสนุนด้วยกันมั้ยคะ ( ครูดาว ศุภรักษ์ ศรีสมบัติ โรงเรียนเทศบาล 1 หนองสาหร่าย )

ขอบคุณภาพและข้อมูล คุณครูดาว ศุภรักษ์ ศรีสมบัติ