“ชาวยูเครนซึ้งใจ” คนไทยน้ำใจงาม ให้มะม่วง จัดงานสงกรานต์ให้

ที่โรงแรมเดอะกะลา (เกาะสมุย) มีชาวยูเครนหนีส ง ค ร า มมาอาศัยพักอยู่ คุณโกศุภเจ้าของโรงแรมคิดค่าห้องคืนละ 200 บาท ด้วยความเมตตา และจัดงานสงกรานต์ที่ผ่านมาให้พอได้คลายเศร้า

ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงเพราะผู้ชายไม่ว่าจะเป็นพ่อ แฟน พี่ชาย น้องชาย ของพวกเค้า ถูกเกณฑ์ไปรบในส ง ค ร า มแบบไม่ทราบชะตากรรม

พวกเค้าเดินทางมาที่นี่ด้วยความยากลำบาก เพราะการคมนาคมก็มีปัญหา และจะต้องอยู่ที่นี่จนกว่าส ง ค ร า มจะสิ้นสุด ซึ่งไม่รู้เมื่อไหร่…

ตามรูป คุณโกศุภนิมนต์ท่านสมชายมาทำพิธีสวดมนต์ให้กับผู้เสียชีวิต

“ตอนที่ผมนิมนต์พระอาจารย์ ทำพิธีให้ และพระอาจารย์มอบเงินเพื่อช่วยเหลือ ตอนแรกพวกเขางงๆ ไม่รับ พอผมอธิบายเหตุผล ทุกคนต่างซึ้งใจ จนน้ำตาคลอเบ้า หลายคนบอกว่า เค้าสนใจศาสนาพุทธ จะศึกษาศาสนพุทธให้มากกว่าที่เป็นอยู่ ครับ” คุณโกศุภเล่า

วันก่อนเราเอามะม่วงไปให้ โกศุภส่งข้อความมา “หัวหน้ากลุ่มชาวยูเครน ฝากขอบคุณ (พอดีตอนที่เอามะม่วงมาให้ เธออยู่ข้างนอก ครับ) เธอซึ้งใจ กับน้ำใจคนไทย คิดไม่ถึงว่าคนไทยจะมีความเมตตา และมีน้ำใจแบบนี้ “

เมื่อถามว่าพวกเค้าขาดแคลนอะไรไหม โกศุภบอก ”ใครมีผลไม้ในสวน หรือ เวลาที่บ้านใครทำบุญใหญ่ๆ ทำขนมเยอะๆ และมีเหลือ ..มาฝากให้เขาทานดีกว่า ครับ …พวกเขาชอบอาหารและผลไม้ไทย ครับ”

หากท่านใดอยากเอาอะไรไปฝากพวกเค้า เอาไปให้ได้นะคะ โรงแรมเดอะกะลา (ในเกาะสมุย) อยู่ติดถนนใหญ่ ตรงขึ้นเขาเฉวงต่อกับละไม ขอบคุณค่าาา

ขอบคุณที่มา