เธอใช้เงินแค่เดือนละ 200 จนเก็บเงินได้ 2.7 ล้าน ใน 4 ปี

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตจำนวนมากต่างให้ความสนใจ เป็นเรื่องราวของสาวน้อยวัย 24 ปี คนหนึ่งที่ได้ประหยัดอดออมใช้เงินแค่เดืนอละ 200 บาท จนสามารถเก็บเงินได้ 2.7 ล้าน ภายใน 4 ปี ซึ่งด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้คนต้องอยู่อย่างประหยัด แต่คิดว่าคงไม่มีใครที่ใช้ชีวิตประหยัดแบบสุดโต่งเพื่อการเก็บเงินเหมือนกับสาวรายนี้

รายการ Master of Living ของ SBS ประเทศเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยเรื่องราวของ ควัก จีฮยอน หญิงสาววัย 24 ปี ที่ามารถเก็บเงินได้มากถึง 100 ล้านวอน (ราว 2.7 ล้านบาท) ในระยะเวลา 4 ปี

จีฮยอนเริ่มทำงานเมื่อเธออายุได้ 19 ปี และตระหนักได้ทันทีว่าเธอต้องใช้ชีวิตอย่างประหยัดหากต้องการมีที่อยู่เป็นของตัวเอง เธอมีรายได้เฉลี่ยราว 2 ล้านวอนต่อเดือน หรือราว 54,000 บาท

จีฮยอนเลือกใช้วิธีประหยัดค่าอยู่ค่ากินของตัวเอง เธอใช้เงินค่าอาหารเพียงเดือนละ 8,000 วอน หรือราว 220 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกาหลีใต้ที่มีค่าครองชีพไม่น้อยเลย

หลายคนสงสัยว่าจีฮยอนรับประทานแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ จริงๆ แล้วเธอสามารถรับประทานอาหารที่มีความสมดุลได้ด้วยเงินทุนที่มีอยู่อย่างจำกัด ด้วยการใช้คูปองและระบบส่วนลดที่เธอทำมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

วิธีนี้ช่วยให้เธอได้อาหารอย่างที่เธอต้องการแบบฟรีๆ โดยแทบไม่ต้องใช้เงิน หรืออาจใช้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมันทำให้เธอประหยัดเงินได้อย่างมหาศาล

นี่คือของกินที่เธอได้มาฟรีๆ จากงานอีเวนต์ โดยมีค่าใช้จ่าย 0 วอน

หญิงสาววัย 24 ปีกล่าวว่า เธอใช้แอปพลิเคชันและแบบสำรวจต่างๆ เพื่อรับคะแนนและรหัสคูปอง ซึ่งสามารถนำไปใช้รับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่หลากหลายได้ เธอสแกนใบเสร็จต่างๆ ที่เธอได้รับมาและได้รับเงินราว 2-3 ร้อยวอนในแต่ละครั้ง ดูเหมือนจะเป็นการเสียเวลาและเสียข้อมูลส่วนตัว แต่นั่นไม่ได้มีผลสำหรับชีวิตที่พุ่งเป้าไปที่การประหยัดเงินเป็นดับแรก

นอกจากการใช้แอปและรหัสคูปองแล้ว จีฮยอนยังลดค่าใช้จ่ายของเธอในส่วนอื่นๆ อีกเช่น เธอจะใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน จึงทำให้เธอไม่เสียค่าโดยสาร เธอดื่มเพียงแค่น้ำประปาและชาที่ชงเองที่บ้าน โดยทั่วไปแล้วเธอจะเลือกรับประทานอาหารที่มีราคาถูกที่สุดหรือได้ฟรีจากการชิงโชคผ่านแอป รวมถึงการขายสิทธิ์ของกินฟรี เช่นเครื่องดื่มต่างๆ บนออนไลน์ เนื่องจากเธอดื่มน้ำประปาฟรีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ สิ่งที่ช่วยให้จีฮยอนกำลังจะมีบ้านเร็วขึ้น ก็คือระบบ Subscription ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้มีรายได้น้อย ที่จะกู้หรือซื้อบ้าน โดยการออมเงินฝากในระบบเป็นรายเดือนกับการเคหะแห่งชาติเกาหลี (KNHC) และผู้ที่ออมนานที่สุดมีสิทธิ์ซื้อบ้านก่อนตามลำดับ โดย KNHC อาจคิดค่าเช่าเพียง 60-80% ของตลาดขึ้นอยู่กับรายได้

ขอขอบคุณที่มาจาก : petmaya, nate