เปิดภๅพปัจจุบั น “ยอดชาย เมฆสุวรรณ” เปลี่ยน ไปมาก หลังห่างหายนานนับสิ บปี

เป็นอีกหนึ่งบุคคลในวงการบันเทิงบ้านเราที่เรียกได้ว่าเป็นระดับดารารุ่นใหญ่เป็นระดับตำนาน สำหรับดาราดังอย่า งคุณ “ยอดชาย
เมฆสุวรรณ” วันนี้ทางเราจะพาเพื่อน ๆ ไปติ ดตามภาพปัจจุบันของ “คุณต า ยอดชาย” หลังห่างหายนานนับสิบปี

“ยอดชาย เมฆสุวรรณ” ที่ผ่านผลงานการแสดงทั้งละครและภาพยนตร์มาแล้วกว่า 300 เรื่อง ล่าสุดได้รับรางวัล สุพรรณหงส์ทองเกียรติยศ

สมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ โดย “ยอดชาย” ได้เล่าให้ฟังว่า “มีหลายเหตุผลมากที่เราสร้างศิลปะสถานแห่งนี้ขึ้นมา

ทุกวันนี้ยังแปลกใจเลย ว่าตัวเองทำแบบนี้ได้อย่า งไร แต่มันเป็นพลังจิต ที่คิดไว้ตั้งแต่เรายังเล็กๆ ทั้งเราเกิดมาฟรี แต่เราไปฟรีไม่ได้

ต้อ งใช้ร่างกายให้เป็นประโยชน์ ไม่เป็นเพียงกระดูกกองเดียว รักษาชื่อเสียงให้กับวงศ์ตระกูล เป็นเกียรติให้กับคุณแม่ และตอบแทนบุญคุณ

ของคุณตาหรือ พระยาจำเนียรภักดี ศิลปสถานหลังนี้ ตั้งอยู่ในอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม บนเนื้อที่ทั้งหมด 10 ไร่ ซึ่งเดิมเป็นเพียงทุ่งนา

ที่ได้รับการพลิกฟื้นกลับขึ้นมา ตัวอาคารเป็นแบบเรอเนสซองซ์ที่ผสมผสานกลิ่นอายแบบเอเชีย มีมูลค่าปลูกสร้างทั้งสิ้นประมาณ 30 ล.

ใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 4 ปี ซึ่งเป็นการผสมผสานศิลปะสไตล์ยุโรปที่หลากหลาย การตกแต่งปูนปั้นทั้งด้านในและด้านนอก

ยอดชาย เมฆสุวรรณ อดีตเซลล์แมนจำหน่ายรองเท้าในสยามสแควร์ เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่ปีพ.ศ. 2515 ครั้งแรกที่ได้เล่นหนัง

เขาได้เป็นพระเอกในเรื่องน้ำใจพ่อค้า กระทั่งมาถึงหนังเรื่อง พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ ชื่อเสียงของเขาก็ดังเป็นพลุแตก มีคนว่าจ้ๅงให้ยอดชาย

เล่นหนังเดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 10 เรื่อง บางครั้งมากถึง 15 เรื่องต่อเดือน เพราะถือว่าชีวิตอยู่ในช่วงน้ำขึ้นให้รีบตัก ทำงานจนถึงขั้นอดหลับอดนอน 5 คืน

ก็เคยทำมาแล้ว การรั้งตำแหน่งพระเอกเบอร์หนึ่งของวงการ ไม่เคยมีใครล้มแชมป์ได้นานถึง 4 ทศวรรษ ก่อนหันหลังให้วงการไปนานอีก 10 ปี

เพียงเพราะวันหนึ่ง เขาเห็นคนหนึ่งได้รับมีเหตุผลบนถนน หัวใจของเขานึกถึงบุตรของตัวเองขึ้นมาในทันใด จึงตัดสินใจทิ้งทุกอย่า งในงานแสดง

เพื่อทุ่มเทเวลาให้กับครอบครัว การเขียนรูปและงานประติมาก ร รม ล้วนเป็นสิ่งที่เขารัก จนนำไปสู่การสร้าง ยอดชาย เมฆสุวรรณ มิวเซียม ออฟ อาร์ต

แม้การห่างหายไปจากวงการบันเทิงนานนับสิบปี ถ้าเป็นดาราคนอื่น เขาอาจไม่ที่ยืนแล้วก็ได้ แต่ยอดชายสามารถหวนคืนสู่วงการอย่า งสง่างาม ด้วยคำว่า

ตรงต่อเวลาและการเป็นผู้ให้ คำ ๆ นี้เอง ที่ทำให้เขายืนหยัดอยู่ในวงการแห่งแสงสี ท่ามกลางเสียงปรบมือท่วมท้น ของการเป็นผู้ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศของคนบันเทิง