ไม่มีคนเหลียวแล ยายวัย 66 ปี ใช้ชีวิตลำพัง หลังลูก 4 คนทอดทิ้งไม่เคยกลับมา

ไม่มีคนเหลียวแล คุณยายวัย 66 ปี ใช้ชีวิตเพียงลำพัง ต้องออกหาปูหาปลาไปขายทั้งที่เดินไม่ค่อยได้ ตาก็ฝ่ามัว หลังจากลูก 4 คนทอดทิ้ง ให้อยู่บ้านหลังเก่าใกล้ผุพัง แถมหลังคารั่วเป็นรูหลายแห่ง

ซึ่งคุณยาย มีชื่อว่านางเปือน สายสุด อายุ 66 ปี ต้องอาศัยภายในบ้านที่ไร้ไฟฟ้าส่องแสงสว่างในยามคืน ต้องใช้เทียนส่องสว่างแทน และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ มีแค่หม้อดำๆ เพียง 2 ใบไว้ใช้สำหรับหุงข้าวทำกับข้าวด้วยเตาถ่าน

โดยนางเปือนต้องอาศัยหลับนอนบนโต๊ะไม้ ใช้แค่ผ้าหุ่มเก่าๆ บางๆ ปูนอน ไม่มีแม้กระทั่งมุ้งนอนกันยุง จะมีก็แต่ยากันยุงชนิดจุดเวลานอน ส่วนห้องน้ำก็ไม่มี ต้องใช้วิธีขุดหลุดตามสวนตามป่า แต่โชคดีที่มีน้ำใช้โดยทางหมู่บ้านต่อให้ใช้ฟรี 1 ก๊อก

ซึ่งแต่ละเดือนนางเปือน จะอาศัยเงินจากเบี้ยผู้สูงอายุเพียงเดือนละ 1 พันบาทที่พอจะได้ซื้อข้าวสารกรอกหม้อ และอาหารกินในแต่ละวัน แต่ก็ยังไม่เพียงพอสักเท่าไหร่ ที่ดีขึ้นมาหน่อยก็เพราะมีชาวบ้านละแวกนั้นนำข้าวสารอาหารแห้งมาให้อยู่บ่อยๆ

นางเปือนเล่าอีกว่า ตนมีลูกทั้งหมด 4 คน มีลูกชายคยเดียวที่อยู่ด้วยแต่ก็ไม่เคยอยู่บ้านเลย มักจะเดินตามพระ ไม่สนใจทางบ้านหากินแต่ตัวเอง ส่วนอีก 3 คนไม่เคยกลับมาบ้านเลยและสามีก็ได้ทิ้งไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

แต่กระนั้นนางเปือยก็ไม่เคยอยู่เฉยๆ แม้ว่างร่างกายจะโรยราก็จะมักออกไปหาปลาหาปูไปขายพอได้อยู่ครั้งละ 20-40 บาท อย่างน้อยก็ยังดีกว่านอนรอขอความช่วยเหลือเพียงอย่างเดียว

ที่มา : mgronline ,posttoday ,khaosod

เรียบเรียงโดย : เขียนกระดานดำ