มังกร ยะลา ผู้ไม่ยอมแพ้ แม้ร่างกายไม่สมบูรณ์ ด้วยหัวใจนักสู้ ปั่นจักรยานเก็บขวดหาเงินเลี้ยงยาย

มังกร ยะลา ผู้ไม่ยอมแพ้ แม้ร่างกายไม่สมบูรณ์ แต่สิ่งที่สมบูรณ์คือ หัวใจที่สู้ชีวิต หนุ่มที่เกิดมาในครอบครัวยากจน พูดไม่ชัด และเดินไม่ปกติ ขยันมุมานะ หาเลี้ยงยายวัยชรา

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวชีวิตสุดแสนลำบากของเด็กหนุ่มที่ชื่อ มังกร ยะลา ชาว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่อัตคัดขัดสน ซ้ำยังมีร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ พูดไม่ชัดและเดินได้ไม่ปกติตั้งแต่ยังเล็ก แต่ด้วยความที่มีหัวใจเป็นนักสู้ปั่นจักรยานท่ามกลางแดดที่ร้อนจัดเก็บขวดขายหารายได้เลี้ยงยาย

โดยแต่ละวันมังกร จะปั่นจักรยานพ่วงข้างออกไปเก็บขวดของเก่าตั้งแต่เช้าจนมืดค่ำ ได้ประมาณวันละ 50 บาท และรายได้จากเบื้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท เพื่อนำมามอบให้กับยายไว้เป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้านตนเอง

ซึ่งยายเล่าว่า มังกร เป็นเด็กที่น่ารัก ขยันมุมานะ และกตัญญูต่อผู้บุพการี อีกทั้งยังมีจิตอาสาช่วยงานกิจกรรมของหมู่บ้านอยู่บ่อยๆ จนเป็นที่รู้จัก และเอ็นดีของคนในละแวกกันนั้น ถึงแม้เขาจะไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อยเขาก็เป็นที่รักของหลายๆ คน และยังเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับผู้พบเห็นอีกด้วย    

สุดท้าย มังกร ยะลา ได้บอกว่า ตนเองนั้นรู้สึภาคภูมิใจในตัวเองมากที่สามารถหาเลี้ยงยายได้ ทั้งยังมีความสุขในแบบของตัวเอง และอยากจะดูแลยายไปตลอด

เรียบเรียงโดย : เขียนกระดานดำ