ไม่ต้องไปไกลแล้ว ชาวสวนเมืองมหาสารคามทดลองปลูกทุเรียนหมองทองได้สำเร็จแล้ว

ข่าวดีเมืองสารคาม ปลูกทุเรียนได้สำเร็จแล้ว หลังชาวสวนโฮมฮักได้ตัดสินใจปรับเปลี่ยนมาทดลองปลูกทุเรียนอยู่หลายปี พร้อมกับปลูกผลไม้ผสมผสาน ในพื้นที่ 9 ไร่จนได้ผลลิตที่ต้องการ

และเจ้าของสวนทุเรียนดังกล่าวมีชื่อว่า นางอุบล นนทนำ อายุ 48 ปี เป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม ได้สนใจมาปลูกทุเรียน แทนผลไม้เดิมที่เคยปลูก ฝรั่งกิมจู กล้วย ขนุน มะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งผลไม้เหล่านี้มีราคาเท่าทุเรียน จึงลองปลูกว่าจะได้ผลผลิตเหมือนทางจังหวัดจันทบุรีหรือไม่

โดยครั้งแรกได้เอาต้นพันธุ์ทุเรียนหมอนทองมาปลูก 10 ต้น ผ่านไปแค่ปีแรกก็ล้มตายไปถึง 8 ต้น เหลือเพียง 2 ต้น เนื่องจากสภาพอากาศของจังหวัดมหาสารคามนั้นมีอากาศที่ร้อน และแห้งแล้งมาก ทำให้ต้นทุเรียนที่ชอบน้ำอยู่แล้วล้มตายไป จึงคิดหาวิธีเจาะบ่อบาดาลเพื่อรถน้ำให้ต้นทุเรียนโดยเฉพาะ

จนตอนนี้สามารถเอาต้นทุเรียนมาปลูกเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันในสวนมีต้นทุเรียนอยู่ทั้งหมด 50 ต้น แบบที่ยืนต้นผ่านมาได้ 20 ต้น และทุเรียนที่ตนได้ปลูกไว้ตั้งแต่รุ่นแรก 2 ต้นก็ได้ออกลูกให้ผลิตแล้ว มาจำนวน 8 ลูก และมีน้ำหนักสูงสุดถึง 5 กิโลกรัม เลยทีเดียว ซึ่งเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

ในอนาคตอาจจะได้เห็นสวนแห่งนี้เป็นสวนทุเรียนเป็นหลัก คาดว่าจะเพิ่มจำนวนอีก 150 ต้น เพราะตอนนี้มีประสบการณ์ในการดูแลต้นทุเรียนให้เข้ากับสภาพอากาศของจังหวัดมหาสารคาม

ทั้งนี้หากมีผู้ที่สนใจศึกษาการปลูกผลไม้ผสมผสานและทุเรียนสามารถเดินทางไปศึกษาขอมูลได้ที่สวนโฮมฮักมหาสารคามได้ตลอด เจ้าของสวนยินดีให้คำแนะนำได้ตลอดหรือจะเข้าชมสวนก็สามารถติดต่อได้ที่ 082-9840722

 

เรียบเรียงโดย : บอบบาง 99