หนุ่มวัย 28 ปีพลิกชีวิตจากพนักงานส่งพิซซ่า สู่นักธุรกิจ 4 หมื่นล้าน

เปิดเรื่องราวชีวิตนักธุรกิจหนุ่มชาวอังกฤษวัย 28 ปี “เบน ฟรานซิส” (Ben Francis) เจ้าของบริษัทเสื้อผ้ากีฬาที่มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านปอนด์ (ราว 4 หมื่นล้านบาท)

โดยเบนใช้เวลา เพียง 9 ปีเท่านั้น ในการสร้างธุรกิจที่เริ่มต้นจากศูนย์ โดยการใช้โรงรถของเขาเป็นโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า และงานสกรีนลายขนามย่อม ซึ่งเขาได้รับเงินสนับสนุนมาจากพี่ชายและเพื่อนๆ  จนได้ผลิตเสื้อผ้ากีฬาที่ถูกใจแล้วทำเสื้อกีฬา Gymshark ขึ้นมานั่นเอง

ซึ่งหลังจากวันนั้นเพียง 9 ปี ตัวเขาเองก็ไม่อยากจะเชื่อว่าธุรกิจจะเติบโตได้รวดเร็วขนาดนี้ จนปัจจุบันกลายเป็นแบรนด์ยอดนิยมของประเทศไปแล้ว ทั้งยังขยายตลาดไปทั่วโลกอีกด้วย

ในตอนนี้ Gymshark มีพนักงานมากถึง 499 มีออฟฟิศหลักในหลายประเทศ ซึ่งพี่ชายและเพื่อนที่ให้เงินสนับสนุนก็ยังคงมีส่วนร่วมดูแลในธุรกิจกับเขาด้วย และปัจจุบันธุรกิจมีมูลค่าทางการตลาดมากถึง 1 พันล้านปอด์ หรือ ราวๆ 4 หมื่นล้านบาท

โดยเบนชี้ว่า ความสำเร็จของ Gymshark เกิดขึ้นจากการลงทุนในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสำคัญ โดยแบรนด์ของเบนเป็นหนึ่งในธุรกิจแรก ๆ ของโลก ที่เป็นสปอนเซอร์ให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ และเขายังเพิ่งบรรลุข้อตกลง ขายหุ้น 21% ให้กับ General Atlantic ของสหรัฐฯ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการขยายฐานตลาดไปทั่วโลก

และนอกจากนี้เขายังอาศัยวิกฤตจากโรคระบาดให้เป็นโอกาสมากยิ่งขึ้น เพราะคนหันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมาก คนส่วนใหญ่ก็หันมาวิ่ง ปั่นจักรยาน ออกกำลังกายในบ้านมากกว่าที่เคยเป็นอยู่

สุดท้ายเบนได้เผยอีกว่า ตนจำไม่ได้แล้วว่าครั้งสุดท้ายที่ตื่นหลังตี 5 คือเมื่อไหร่ ตนจึงอยากมอบวันหยุดให้เป็นรางวัลของตัวเอง เพื่อใช้ในการพักผ่อน พาสุนัขสุดที่รักไปเดินเล่น และ และนี่คือรางวัลชีวิตที่นักธุรกิจหนุ่มวัย 28 อยากมอบให้ตัวเองที่สุด

ขอขอบคุณที่มาจาก : Instagram benfrancis, Ben Francis, bbc
เรียบเรียงโดย : บอบบาง 99