ร้านป้าแมวข้าวแกง ขายถุงละ 20 กว่าสิบปี ไม่คิดขึ้นราคา หวังแค่คนหาเช้ากินค่ำได้กินอิ่มท้อง

เชื่อว่าใครที่เคยผ่านไปผ่านมาในย่านถนนข้าวสาร ต้องรู้จักร้านป้าแมวข้าวแกงเป็นอย่างแน่ เพราะว่าเป็นร้านข้าวร้านแกงที่ทั้งอร่อย และก็ราคาถูกขายเพียงถุงละ 20 บาทเพียงเท่านั้น ซึ่งก็ขายราคานี้มานานกว่าสิบปีเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังสดใหม่ทุกวัน มีให้เลือกมากมายถึง 20 เมนู

โดยเจ้าของร้านข้าวแกงร้านนี้มีชื่อว่า “สุนทรี ศรเจริญ” หรือที่รู้จักกันในนาม ป้าแมว นั่นเองผู้ที่มองเห็นถึงความลำบากเมื่อสมัยก่อนนั้นตนเองก็เคยผ่านจุดที่แสนลำบากมาก่อน เข้าใจหัวอกคนหาเช้ากินค่ำ จึงเป็นที่มาของการเปิดร้านข้าวแกงราคา 20 บาท เพื่อช่วยคนรายได้น้อย ได้กินอิ่มท้อง แม้กำไรจะน้อยนิด แต่ก็มีความสุขที่ได้ทำออกมา

ป้าแมวเล่าว่า ก็เริ่มขายตั้งแต่ 10 บาท ขยับเป็น 12 บ้าง 15 บ้าง จนมาเป็นราคา 20 บาท จึงถึงทุกวันนี้ก็เป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว ขณะที่ร้านขายข้าวในละแวกนั้นต่างก็ปรับราคาขึ้นจนเกือบร้อย ป้าก็ไม่ได้คิดที่จะปรับราคาขึ้น เพราะตนก็ยังอยู่ได้ ไม่ได้ลำบากอะไรมากมาย ลูกๆของป้าแมวต่างก็เรียนจบมีงานทำกันแล้ว ภาระหนี้สินอะไรก็ไม่มี 

อีกทั้งป้าแมวยังบอกอีกว่า เมื่อเห็นลูกค้าทำงานมาเหนื่อยๆ ตนก็มักจะตักให้เยอะๆ จะได้มีแรงสู้ใหม่ในวันต่อไป แถมยังเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน นอกจากนี้ป้าแมวยังคิดไอเดียว ข้าวแกงมาร์เก็ต ด้วยการซื้อรถเข็นที่ใช้ตามห้างสรรพสินค้า มาใส่ถุงข้าวแกงเข็นขายในละแวกนั้นอีกด้วย 

ตอนนี้ป้าแมวก็อายุ 60 ปีแล้วแต่ก็ยังมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไม่มีที่สิ้นสุด อยากจะขอทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาจจะมีเหนื่อยล้าบ้าง แต่ทุกครั้งที่ได้เห็นลูกค้ากินอิ่มท้อง อย่างเอร็ดอร่อย ก็รู้สึกมีความสุขแล้ว ก็เท่านี้แหละกำไรของป้า