เจ็บปวดหัวใจ สองตายายชีวิตแร้นแค้นวอนขอแค่ข้าวสารประทังชีวิต

เห็นแล้วรู้สึกหดหู่ใจ หลังที่จากผู้สื่อข่าวได้รับการขอความช่วยเหลือสองตายายที่ต้องใช้ชีวิตสุดแสนลำบากเพียงลำพัง ในกระต๊อบเก่าๆ ที่ทรุดโทรม ที่ต้องรอคอยเงินช่วยเหลือจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันเพียงทางเดียวเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าไม่เพียงพอ แต่ก็พอได้ประทังชีวิตไปในแต่ละวัน

และเมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสำรวจพื้นที่ ก็พบว่ากระต๊อบของสองตายายตั้งอยู่ที่ซอยหุบบอน ซอย 2 ริมถนนสายเนินตองหินกอง ซึ่งเข้าปากซอยไปประมาณ 600 เมตรทางด้านขวามือ ก็จะพบเห็นกระต๊อบน้อยอยู่ริมถนนภายในซอยหุบบอน ของ ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

จากนั้นก็ได้พบกับนายบุญมา แซ่เอี่ยว อายุ 73 ปีและนางกัญญา แซ่เอี่ยว อายุ 65 ปี สองสามีภรรยาที่อาศัยอยู่ภายในกระต๊อบน้อยหลังนี้ ที่ไม่มีแม้แต่ไฟฟ้าใช้ โดยนายบุญมา เล่าว่า ได้สร้างกระต๊อบหลังนี้อยู่ โดยมีผู้ใจบุญท่านหนึ่งได้อนุญาตให้อาศัยในพื้นที่ฟรี เพราะสงสารตนกับภรรยา

และยังบอกอีกว่ามีเพียงตนเท่านั้นที่รับได้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เนื่องจากตนมีชื่อในทะเบียนบ้านของหลาน ส่วนภรรยาไม่มีชื่อในทะเบียน จึงมีรายได้เพียงส่วนเดียว และตอนนี้ตนก็ไม่สามารถทำงานได้แล้ว แถมยังเดินไม่ไหวอีกด้วย ส่วนภรรยาก็ทำไม่ไหวเช่นกัน ต้องใช้ชีวิตอย่างแร้นแค้น ลูกก็ไม่มี มีเพียงหลานแต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มากนัก เนื่องหลานเองก็มีครอบครัวที่ต้องดูแล จึงอยากขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญบริจาคน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อนำมาใช้ประทังชีวิตในแต่ละวัน

ข้อมูลและรูปภาพ: bangkokbiznews, komchadluek, nationtv