แทบเป็นไปไม่ได้ สาวเกาหลีใช้เงิuแค่เดือนละ 220 บาท แต่มีเงิuเก็บถึง 2.7 ล้านในเวลา 4 ปี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจในโลกโซเชียลของเกาหลีใต้เป็นอย่างมากสำหรับ ควัก จีฮยอน สาวเกาหลีวัย 24 ปี ที่เธอนั้นมีความสามารถเก็บเงินได้ถึง 100 ล้านวอน (ราว 2.7 ล้านบาท) ในระยะเวลาเพียง 4 ปี ด้วยวิธีการที่บอกเลยว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่มันได้เกิดขึ้นกับเธอมาแล้ว

โดยควัก จีฮยอน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนราวๆ 2 ล้านวอน (ราว 54,000 บาท) ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่ากับจำนวนเงินเดือนที่เธอได้ จะสามารถเก็บเงิน ได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้ จนใกล้ถึงความฝันที่เธอวางไว้เข้าทุกที

เธอเล่าว่า เธอใช้เงินกับค่าอาหารเพียงเดือนละ 8,000 วอน (ราว 220 บาท) เพียงเท่านั้น และมันเป็นเงินที่น้อยมากๆ กับค่าครองชีพในเกาหลีใต้ จนทำเอาหลายๆ คนต้องสงสัยว่าเธอนั้นรับประทานแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือเปล่า ซึ่งคำตอบคือไม่ใช่ เพราะเธอสามารถรับประทานอาหารที่สมดุลด้วยทุนที่มีอย่างจำกัด โดยการใช้คูปองและระบบส่วนลดต่างๆ และวิธีนี้ช่วยให้เธอได้อาหารมาอย่างฟรีๆ หรืออย่างการก็ใช้แค่ไม่กี่วอน

และเมื่อไม่นานมานี้เธอก็ได้ปรากฎตัวในรายการ Master of Living ของ SBS ซึ่งเธอใช้แอปพลิเคชัน และแบบสำรวจต่างๆ เพื่อรับคะแนน และคูปอง เพื่อใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสิ่งของต่างๆ  และสิ่งที่น่าสนใจที่ช่วยให้จีฮยอนกำลังจะมีบ้านในเร็ววันนี้คือระบบ Subscription ที่ถูกนำมาใช้กับที่อยู่อาศัยในเกาหลีใต้และกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

ผู้มีรายได้น้อยที่จะกู้หรือซื้อบ้านต้องออมเงินฝากในระบบเป็นเรายเดือนกับการเคหะแห่งชาติเกาหลี (KNHC) โดยผู้ที่ออมนานที่สุดมีสิทธิ์ซื้อบ้านก่อนตามลำดับ โดย KNHC อาจคิดค่าเช่าเพียง 60-80% ของตลาดขึ้นอยู่กับรายได้

และหลังจากที่เธอได้ปรากฎตัวในรายการ Master of Living  ก็ทำให้เรื่อราวของเธอนั้นถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายและต่างก็ชื่นชมในความพยายามเก็บเงินของเธอ

ที่มา : nate