คุณลุงน้ำผลไม้ปั่นในตำนาน ลั่นไม่ปรับขึ้นราคา ขอแค่ได้ส่งลูกเรียนจนจบ

น้ำถุงละ 10 บๅทแทบหาไม่ได้แล้วในยุคเศรษฐกิ-จแบบนี้ ยิ่งเป็นน้ำผลไม้ปั่นสดๆ ด้วยแล้ว ก็แทบไม่เชื่อ! ขอพาไปทำความรู้จัก ร้านน้ำผลไม้ปั่นลับๆ ถุงละ 10 บ าท ของ คุณลุงณรงค์ เกษมศิริเพ็ญ อายุ 63 ปี ที่ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี เริ่มต้นข า ยถุงละ 4 บ าท จนถึงราคาปัจจุบัน และไม่ได้ปรับเพิ่มราคามาเป็นสิบๆ ปีแล้วก่อนมาข า ยน้ำผลไม้ปั่น คุณลุงณรงค์ เคยทำงานเป็นเซลส์ข า ยผ้าอยู่ตลาดสำเพ็ง

ต่อมาได้ตัดสินใจลาออกมารับช่วงต่ออาชีพร้านข า ยน้ำผลไม้ปั่นจากน้องสาวที่เลิกข า ยไป “น้องสาวเรียนจบสูง ให้มาข ายน้ำผลไม้ปั่นคงไม่ใช่ ต้องไปหางานดีๆ ทำกัน ลุงเห็นแล้วเสียดายเลยลาออกมาข ายแทน รู้สึกมีอิสระดีไม่เหมือนทำงานประจำ อยากหยุดก็ได้หยุด ไม่ต้องเกรงใจนายจ้าง” คุณลุง ว่าอย่างนั้นก่อนบอกต่อ ในยุคแรกๆ

น้องสาวข ายแค่ถุงละ 4 บ าท แล้วขยับขึ้นถุงละ 5 บา ท 6 บา ท 7 บา ท เรื่อยมาถึง 10 บ าท ราคาปัจจุบัน ซึ่งคุณลุงเองยืนหยัดราคานี้มานานเป็นสิบๆ ปีแล้ว “ข ายถูก เพราะนึกถึงตัวเองตอนเป็นเด็ก ครอบครัวยากจนบางครั้งไม่มีจะกิน มีพี่น้อง 11 คน พ่อต้องหาเลี้ยงคนเดียว ลุงเรียน ป.4 ตัดสินใจกับพี่ 3 คน ลาออกมาช่ ว ยพ่อทำงานอีกแรงเพื่อให้น้องๆ ได้เรียน อยากกินอะไรก็ไม่มีเงิ นซื้ อ เลยไม่อยากข ายแ พง เพราะเด็กบางคนก็ไม่มีเงิ นจริงๆ”

ลุงณรงค์ บอกเสียงสั่นในแต่ละวัน คุณลุงณรงค์ ใช้เงิ นทุ น 800 บ าท สำหรับซื้อผลไม้มาขา ยหลายอย่างด้วยกันว่าจะเป็น ส้ม มะนาว แตงโม สับปะรด กล้วย แอปเปิ้ล มะเขือเทศ ฯลฯ และก็แล้วแต่ฤดูกาลของผลไม้ด้วย ถ้าเป็นฤดูหนาว มีสตรอว์เบอร์รี่ก็นำมาข ายเพิ่ม หรือถ้ามะนาวแพ งก็หยุดซื้อก่อน แล้วข ายน้ำส้มแทน“ลุงบอกตรงๆ ซื้อของได้ถูกกว่าคนอื่น เพราะแม่ค้าเขารู้ว่าลุงข ายน้ำถุงละ 10 บ าท

ลุงต้องหาของราคาประหยั ด แม่ค้าบางคนอุดหนุนกันมา 20-30 ปี เวลามีผลไม้อะไรดีๆ เขาจะเรียกลุง อย่างวันไหนมะนาวลู กละบ าท เขาก็เรียกลุง ถ้าเป็นคนอื่นไม่บอกไม่เรียกหรอก”สำหรับราคา 10 บา ท หลายคนคงสงสัยว่าได้กำไรหรือไม่ คุณลุงณรงค์ บอกว่า ได้เ งิ นเกินต้ น ทุ น 800 บ าท ถือว่าเป็นกำไรแล้ว เ งิ นที่ได้ทั้งแบ่งกินแบ่งเก็บ“ ข ายหมดได้เกิน 800 บ าท ถือเป็นกำไรของลุงแล้ว

ไม่เคยคิดหากำไรมากมายหรอก คิดอยู่อย่างเดียว ขา ยหมดเก็บร้าน พอให้ลู กสาวใช้จ่า ย เรียนมหาวิทยาลัย ส่วนตัวลุงพอมีเก็บนิดๆ หน่อยๆ หยอดไว้ในกล่อง ทุกสิ้นเดือนค่อยเอาออกมานับ ส่วนหนึ่งให้ลู กสาว ส่วนหนึ่งเป็นของลุง” คุณลุงณรงค์ บอกก่อนทิ้งท้าย “บางวันเก็บร้าน ล้างของเสร็จ แทบไม่มีแรงกลับบ้าน ต้องเกาะรถเข็นของลุงให้มันพากลับบ้าน ท้อ เหนื่อย มันก็มี

แต่เราทำเพื่อลู ก แค่เห็นหน้าก็มีความสุข หายเหนื่อยแล้ว อยากให้ลู กตั้งใจเรียนอย่างเดียว ไม่ต้องออกมาช่ว ยลุงหรอก ลุงยืนขา ยของคนเดียวก็แ ทบไม่มีทางเดินแล้ว” พิกัด ร้านน้ำผลไม้ปั่น ข้างซอยสุขสวัสดิ์ 19 เริ่มข ายตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ โทร. 094-787-5149