ยกเลิกระบบเทสต์แอนด์โกวันแรก ด่านพรมแดนสะเดา เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา บรรยากาศวันแรกของการยกเลิกระบบเทสต์แอนด์โก สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทย เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซียและคนไทยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เดินทางกลับในช่วงเทศกาลฮารีรอยอ ทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้ากว่า 1 พันคน

ถือว่ากลับมาคึกคักมากที่สุดในรอบ 2 ปี จากสถานการณ์ โควิด-19 โดยในวันแรกของการยกเลิกเทเทสต์แอนด์โก มีการลงทะเบียนเข้าประเทศผ่านระบบ ไทยแลนด์พาสผ่านทางด่านพรมแดนสะเดาจำนวน 1,300 คน และอีกบางส่วนก็มาลงทะเบียนที่หน้าด่าน โดยเจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนสะเดาทุกฝ่ายพร้อมให้บริการผู้ที่เดินทางเข้าประเทศตลอดช่วงเวลาเปิดปิดด่านตั้งแต่เวลา 05.00 – 22.00 น.

นายสมชาติ พิมพธนพูนพร อดีตนายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและคนไทยที่ทำงานในมาเลเซีย เดินทางผ่านด่านสะเดาประมาณ 1,000 คน นับเป็นสัญญาณที่ดี อีกทั้งค่าประกันโควิดก็ลดลงเหลือคนละ 500-700 บาท และสมาคมฯกำลังผลักดันให้ยกเลิกไทยแลนด์พาสในเร็ว ๆ นี้ด้วย ซึ่งจะทำให้การค้าเมืองชายแดนเดินหน้าไปได้

ในส่วนของจ.สงขลา เป็นวันแรกของการปลดล็อกเปิดพื้นที่ให้เป็นจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว สีฟ้า ใน 12 จังหวัด ซึ่งจะมีการปรับมาตรการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร หรือสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกัน จากเดิมให้เวลาถึง 23.00 น. เป็นถึงไม่เกินเวลา 24.00 น.