สาวสู้ชีวิต เริ่มต้นจากศูนย์ จนมีทุกอย่างได้เพราะความพยายาม

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีความฝันที่อยากจะมีบ้าน มีรถ เป็นของตนเอง แต่ต้นทุนชีวิตของคนเราไม่เท่ากัน บางคนเกิดมาก็มีพร้อมทุกอย่างแล้ว บางคนก็ต้องพยายามทุกทางกว่าจะมีได้

อย่างเช่นผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Varanya Khaosaard ที่ต้องลำบาก เพราะชีวิตเริ่มต้นจากไม่มีอะไร จนมีทุกอย่างได้เพราะความพยายาม โดยเธอได้เผยภาพ พร้อมเล่าประสบการณ์ชีวิต ระบุว่า…

“วันนี้จะมาขอโพสเก็บไว้เป็นความทรงจำหรือเป็นกำลังใจให้คนอื่นๆนะคะ ฉันเป็นคนที่มาจากสลัม ย้ายบ้านไปเรื่อยๆไม่เคยมีบ้านเป็นของตัวเอง(แม่พาย้ายบ้านหนีหนี้ตลอดตั้งแต่จำความได้) ไม่ได้มาเริ่มต้นมาจากศูนย์ แต่เริ่มจากการติดลบ

เรียนโรงเรียนวัดได้แค่ป.4ก็ต้องออกมาช่วยแม่ขายของ เพราะแม่ไม่มีเงินส่งเรียน(อยู่กับแม่แค่2คน)อาชีพขายพวงมาลัย…เด็กๆโดนล้อตลอดเวลาคนถามว่าพ่อแม่ทำอาชีพอะไร แล้วบอกว่าขายพวงมาลัยเพื่อนๆหรือแม้แต่ครูก็ชอบถามว่าขายสี่แยกไฟแดงที่ไหน…

พออายุ11-12ก็เป็นหัวหน้าครอบครัว มีร้านมาลัยเป็นของตัวเอง ทำงานหาเงินเลี้ยงแม่ พออายุ 15 ก็ไปลงเรียน กศน.จนจบ ม.6

ตอนนี้แต่งงานมีครอบครัวลูกแฝดชาย2คน พยามสร้าง (เอาเท่าที่เราไหว) คอนโดเล็กๆเก่าๆ1หลัง มีรถยนต์ 2 คัน มอไซ 2 คัน ทองคำอีกเกือบ 30 บาท อยากกินอะไรได้กิน อยากไปไหนได้ไป แค่นี้ก็ภูมิใจตัวเองมากๆแล้ว ขอบคุณตัวเองที่ทำให้มีทุกวันนี้ช (ถ้าพิมพ์อะไรผิดไปต้องขอโทษด้วยนะคะ)”

ถึงแม้จะเริ่มต้นจากศูนย์ แต่หากมีความพยายาม ก็ประสบความสำเร็จได้เช่นกันค่ะ และความสำเร็จของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน สำหรับหลายๆคน นี่ก็คือความสุขแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Varanya Khaosaard