พยาบาลสาวขึ้นป้าย “ลาออกจากราชการ” ฝากข้อคิด “มีความสุขกับสิ่งที่ทำก็พอแล้ว”

ฉันอยากเป็นคนรวย พยาบาลสาวขึ้นป้ายประกาศ “ขอลาออกจากราชการ” พร้อมฝากข้อคิด อย่าเป็นคนในแบบที่คนอื่นอยากให้เป็น

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อเฟซบุ๊ก Smook Sudarut ได้โพสต์ภาพป้ายประกาศ ฉันไม่ได้อยากเป็นคนเก่ง ฉันอยากเป็นคนรวย กราบขอลาออกจากราชการในตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ พร้อมระบุว่า อย่าเรียนจบแล้วกลายเป็นแค่บัณฑิต จงเป็นตำนานแบบที่อาจารย์ยังด่าให้รุ่นน้องฟังอยู่ ทั้งที่จบมานานแล้ว ดิฉันคือชะนีที่สอบติดทุนได้เป็นพยาบาล การมาเรียนในวงการนี้ก็ไม่ได้มีจิตใจเมตตาปรานีอะไร แค่ทำตามหน้าที่ลูกที่ดี ศิษย์ที่น่ารัก ในบางอารมณ์ถ้าคนไหนกวนใส่มากๆ ก็อยากหยุมหัวเขาได้เหมือนกัน

เรียนจบมาทำงาน ใช้ชีวิตแบบวนลูป (ตื่น, กินข้าว, อาบน้ำ, ขึ้นเวร, นอน, ตื่น, กินข้าว, อาบน้ำ, ขึ้นเวร) ก็จะวนๆ แบบนี้ ช่วงแรกอยู่ในตำแหน่งพนักงานประกันสังคม ขึ้นเวรจนเงินเดือนหมื่น 7 ไม่ต้องใช้ เพราะแค่ค่าเวรก็ 3-4 หมื่นแล้ว (ใช้สังขารแลกมา) แต่บ่อยครั้งที่การไปทำงานก็ทำให้เจออะไรบางอย่าง ไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง +ใช้ร่างกายมากๆ มันเลยเกิดอารมณ์อยากลาออกบ่อยๆ หรือไม่ก็มองหาทางที่เหมาะกับตัวเอง ใช้ชีวิตมาเรื่อยๆ เปื่อยๆ

แต่ระหว่างนั้น ก็ไม่เคยปฏิเสธโอกาสที่เข้ามา มีสอบอะไรได้ก็ไปสอบ (เลือกบรรจุไปแม่ฮ่องสอน ปัตตานีก็ทำมาแล้ว) จนสุดท้ายได้บรรจุข้าราชการที่ กทม. ส่วนหนึ่งก็ทำเพื่อตัวเอง หวังใจว่าการเป็นพยาบาล+ข้าราชการ มีหน้าที่การงานการเงินที่มั่นคง จะทำให้แม่ให้ครอบครัวสบายใจ แต่พออะไรที่มันไม่ใช่ มันก็เหมือนเราใช้ชีวิตไปวันๆ กับเงินเดือน 15,000 บาท + มีสิทธิข้าราชการที่ใครๆ ก็บอกว่ามั่นคง

กระทั้งอยู่มาจนได้ปีกว่าๆ เริ่มไม่เห็นคุณค่าของตัวเองต่องานที่ทำ จะบอกว่ามันไม่ใช่ก็ไม่เชิง ประกอบกับเงินเดือนที่ได้มันสวนทางกับค่าครองชีพ ตอนแรกจะย้ายกลับบ้านที่ระยอง ดำเนินการเตรียมเส้นทางพร้อม แต่ก็ปัดตกเพราะมองว่ายังไงก็ไม่พ้นชีวิตประมาณเดิม เลยเริ่มมีความคิดที่จะไม่เป็นข้าราชการ แต่ก็มีคนห่วงเตือนสติในเรื่องที่ว่าเป็นข้าราชการมั่นคงแล้ว เพราะรัฐบาลเลี้ยงตอนแก่หลังเกษียณ และไม่ถูกไล่ออกง่ายๆ

แต่ชีวิตทำไมต้องมานั่งทำงานแบบกลัวโดนไล่ออก บางคนคงมองว่าเราโง่ที่ทิ้งงานกับตำแหน่งที่มีแต่คนอยากได้ไป แต่ย้ำว่านิยามความสุขของชีวิตและเป้าหมายของการเกิดมาใช้ชีวิตอยู่มันไม่เหมือนกัน แต่ละคนมันก็มีความชอบและทัศนคติต่อความสำเร็จในชีวิตที่แตกต่างกัน บางคนมองว่าข้าราชการคือความสำเร็จของตัวเอง เราก็เคยมีความคิดนั้น แต่พอได้มาเป็นแล้ว มันดันไม่ใช่ อาชีพมันก็คืออาชีพ เราคงไปห้ามหรือเปลี่ยนความคิดคนอื่นไม่ได้

ขณะที่ทุกอาชีพ ก็มีคุณค่าหาเงินเลี้ยงตัวเองได้เหมือนกัน แค่มีความสุขกับสิ่งที่ทำก็พอ ขอแค่อย่าปิดกั้นตัวเอง และอย่าเป็นคนในแบบที่คนอื่นอยากให้เป็น ถ้าปล่อยให้ตัวเองเป็นในแบบที่คนอื่นอยากให้เป็น หรือเป็นแบบนั้นเพราะจำใจเป็น แล้วเมื่อไหร่จะได้เป็นตัวเองในแบบที่อยากจะเป็นสักที

สุดท้ายเราชอบคำนี้ ตั้งเป้าหมายชีวิตไว้ให้ไกล ทำได้ก็เป็นเรื่องดี ทำไม่ไหวอย่างน้อยก็รู้ว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ โดยไม่มีอุปสรรค ขอบคุณที่อ่านจนจบ ขอบคุณที่ให้โอกาส รักคนที่อยู่เบื้องหลังทุกคน ทั้งนี้ยังได้เขียนวลีเด็ดอีกว่า “ลาหยุดครบแล้ว เลยเหลือแต่ลาออก” และ “ตอนแรกแค่หยอก ที่บ้านดันบอกให้เอาจริง”.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Smook Sudarut